Monday, March 15, 2010

Nữ nhi tầm thường...

... nên đã tìm mua và xem bằng được July & Julia..
... nên sẽ post 1 số công thức nấu ăn...hihi

Mở hàng nè: VỊT NẤU TRÁI THƠM (DỨA)
(Nấu theo cảm quan sau khi ăn ở Hoa Sữa nhé!)
- Mức độ: Dễ; Thời gian: 2h
- 6 phần ăn. Ăn kèm bún, cơm, bánh mỳ đều ok hết ah!

1. Nguyên liệu
- Vịt (ngan) 1 con, lọc thịt ( 1kg vịt ngan nguyên con ~ 0,5-0,6kg thịt đã lọc)
- Dứa 1 - 1,5 quả; Gọt vỏ, bỏ mắt.
- Sen khô: 1l
- Nấm hương khô: 0,5l
- Nước dừa: 1 quả
- Tỏi; Hành tím; Gừng; Hành hoa; Hành tây; Mùi tàu; Rau thơm...
- Tiêu; Mắm; Hạt nêm; Dầu hào; Bột năng; Bột nghệ...

2. Sơ chế:

Gừng giã dập, băm nhỏ, ngâm vào 1/2 bát rượu trắng.
Vịt (ngan) đã lọc thấm khô bằng giấy ăn. bóp rửa bằng rượu gừng. Thái miếng vuông (như thịt kho tàu 2,5x2,5cm). Ướp hành tím, tỏi, bột nêm, dầu hào, tiêu và bột nghệ. (thêm thìa mắm cho thơm) Lưu ý: Bột nghệ cho vừa thôi, nếu không khi nấu sẽ hơi nồng. Lúc ướp phải bóp bằng tay mới thấu...
Bộ hom vịt (ngan) cho vào xoong sâu, châm 1/2 nước dừa và 2 bát tô nước cùng chút hạt nêm, đặt lên bếp ninh nhỏ lửa... bạn gái nhớ để ý hớt bọt nhé! Nướng 1 củ gừng và vài củ hành tím cho thơm, rửa sạch muội đen rồi bỏ vào ninh cùng cho thơm nước. (riêng màn nướng hành gừng, nếu cầu kỳ, bạn gái mình nên cuộn vào những mảnh báo nhỏ chừng bàn tay rồi đem ra đốt... hàng sẽ ửng vàng rất đẹp, thơm mà không bị muội!!!)
Lúc này quay ra rửa rau thơm, gọt dứa... Dứa (thơm) bổ tư, bỏ lõi, thái miếng hơi dày hơn khi mình xào. Hành hoa (hành củ) chẻ chừng 3, 4 cọng (lát bày cho đẹp) còn lại thái nhỏ. Mùi tàu thái li ti...(ăn k bị cứng mà nhìn thì tinh tế!) Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, khía mũ hình sao, vắt khô. Hành tây thái múi lớn quân cờ (như khi bạn gái mình xào lúc lắc vậy!)

3. Chế biến:

Đặt chảo chống dính lên bếp, để lửa hơi lớn chút. Khi chảo nóng thì gắp từng miếng thịt vịt (ngan) bỏ vào chảo (đặt phần da sát mặt chảo) để ra bớt mỡ, đồng thời rán sém để thơm và chắc miếng thịt. Khi miếng thịt sắt lại, mặt hơi sém vàng nâu là oke. Cho vào xoong sâu, châm phần nước dừa còn lại, nêm chút hạt nêm, chắt nước hầm bộ hom khi nãy vào om cùng. Rắc vài hạt tiêu sọ đập dập vào nồi. Nhớ để lửa nhỏ, bạn gái nhé!
Chừng 30-35', thì rửa qua hạt sen, vẩy ráo, cùng nấm hương cho vào om cùng vịt (sen khô ở Hn phần lớn đều được dặn là không được ngâm, rửa qua và nấu luôn thì sẽ bở, nếu cứ ngoan cố đem ngâm rồi mới nấu thì sẽ bị sượng...Lạ chưa??? Cái này đc AX nhà mình giải thik là vì sen này có nguồn gốc khoai tây...;-)
Chừng 20' sau, khi thử sen đã thấy nhừ, bạn gái mình nếm lại nước 1 chút, nêm nếm vừa ăn. (bí quyết của mình là sẽ cho thêm chừng non 1 thìa cà phê đường, nước hầm sẽ rất dịu) rồi thả dứa vào, đun tiếp chừng 10-15'. Lúc này mình quay ra bày bàn ăn, ly, đĩa, bát....
Mâm bát đã chỉn chu rồi, bạn cho phần hành tây đã thái vào nồi đun tiếp. Đây là lúc căng thẳng nhé: bạn gái phải canh me sao cho hành tây vừa chín tới (nghĩa là lúc miếng hành nhìn trắng trong chứ không còn trắng tinh như lúc sống) vì hành chín tới thì thơm và ngọt, còn khi chín quá thì nồng và chua. Xuống chút bột năng cho nước hơi sánh cùng 1 thìa mắm cho thơm. Múc ra tô thủy tinh (tô rộng miệng nhưng nông) rắc tiêu xay, hành mùi, hành chẻ lên trên, rồi: Con mời bố mẹ xơi cơm, em mời chồng xơi cơm, 2 thằng quỷ ra đây mẹ lấy thức ăn cho nào... dùng nóng cùng cơm, bún...

4. Cảm quan:

Thịt chín mềm, màu nâu hồng, dứa mềm, còn nguyên miếng mà k nhũn quá. Sen bở, hành tây còn nguyên múi, trong, thơm ngọt. Nước dùng trong, hơi sánh, các lớp mùi vị thơm quyện mùi sen, dừa, dứa mà vẫn nhận được nét đặc trưng của từng vị. Vị đậm vừa, ngọt và chua thanh thanh vị dứa... Bát canh trình bày vừa vặn thịt, dứa, sen, nấm, hành tây sâm sấp nước là vừa (xin khất ảnh nhé!)
...
kimkim rất tự hào vì khi ăn ở nhà món này, AX (là ng rất kiệm nhời) mà con phải chẹp...chẹp, thơm như của Hoa Sữa mà vị thì hợp với anh hơn...
Còn comment của Bà Ngoại (chuyên gia nấu ăn cấp phường) cũng phải công nhận là: Vị thanh mà tinh tế lắm con ạ!hehe..
Một chút tự đắc vậy, Mong mọi ng ngon miệng!

Tuần lễ....Hội

Bơi ì oạp trong hạnh phúc, mắc kẹt ở thiên đường...nên k viết đc j
... sẽ trở lại sau để khỏi phụ tình anh!!!